HỎI ĐÁP

Q

Tôi nộp đơn thi quốc tịch tháng 5/2017 và USCIS đã gửi thư báo cho tôi lăn tay, nhưng tính đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thông báo phỏng vấn. Tôi có thể làm gì để thúc đẩy hồ sơ của tôi? Xin chân thành cám ơn. (Hoài An – Plano, TX)

A

Hiện nay Sở Di Trú có chiều hướng chậm lại tất cả các hồ sơ thi quốc tịch. Có rất nhiều người chung tình trạng như chị. Tuy nhiên, chị có thể lấy Infopass để lên Sở Di Trú địa phương ở Irving (6500 E. Campus Cir Dr, Irving, TX 75063) để thăm hỏi hồ sơ của chị. Chúc chị may mắn. Cám ơn chị.

Q

Xin cho hỏi, ba tôi là người bảo lãnh cho người anh ở Việt Nam. Nhưng ba tôi mới qua đời, vậy trong trường hợp này, hồ sơ vẫn còn được giải quyết hay không? Hay là bị bác bỏ? Mẹ tôi còn sống, vậy có thể đứng ra thay thế ba tôi bảo lãnh cho người anh ở Việt Nam không? Trường hợp này phải làm sao? Xin cám ơn văn phòng (Hoàng Minh – Frisco, Texas)

A

Theo luật, khi người bảo lãnh qua đời thì hồ sơ bảo lãnh “chết” theo người đó. Cho nên hồ sơ của anh sẽ bị NVC trả về cho sở di trú để từ chối. Anh có thể làm đơn yêu cầu sở di trú tái phục hồi hồ sơ đó theo đạo luật nhân đạo, nhưng những hồ sơ này thường được sở di trú xem xét rất khắc khe. Mẹ anh có thể đứng ra bảo lãnh hồ sơ lại để khỏi mất thời gian chờ đợi mà có thể không được chấp thuận.

Q

Kính thưa văn phòng, tôi có một câu hỏi là: một người có thẻ xanh có thể kết hôn và bảo lãnh cho một du học sinh không (Cô này hiện tại đang ở Mỹ)? Nếu làm được thì thời gian mất bao lâu? Xin văn phòng Mỹ Việt giúp đỡ. Cám ơn. (Hiếu Nguyễn-Arlington, Texas)

A

Trong trường hợp của anh, anh có thể kết hôn và bảo lãnh cho người du học sinh. USCIS sẽ cho rằng người du học sinh đó không còn là du học sinh nữa, nhưng cô âý phải giữ tình trạng cư trú hợp pháp cho đến khi phỏng vấn có thẻ xanh, thì cô ấy có thể nghỉ học. Trong trường hợp nếu anh là công dân Hoa Kỳ, thì dù vợ anh ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, cô ấy vẫn được làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân. Nhưng trường hợp anh chỉ là thường trú nhân, nên vợ anh không được thay đổi tình trạng di trú vì cô ấy ở trong tình trạng bất hợp pháp.

Q

Xin chào văn phòng, tôi xin được phép hỏi: Thẻ xanh 2 năm (do bà xã của tôi bảo lãnh) của tôi đến tháng 12/2018 hết hạn (ngày tháng ghi trên thẻ xanh). Vậy khi hết hạn tôi cần làm những gì tiếp theo, xin LS vui lòng hướng dẫn. Cảm ơn văn phòng. (Tuan Tran – Sachse, Texas)

A

Theo luật, anh phải nộp mẫu đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn để xin thẻ xanh 10 năm. Anh phải chứng minh hôn nhân của anh và vợ anh là chân thật bằng cách nộp những chứng từ cho thấy hai người sống chung từ khi có thẻ xanh đến nay.

ĐẶT CÂU HỎI

Tôi muốn chuyên viên của MYVIETINC tư vấn