HỎI ĐÁP

Q

Xin cho hỏi em đang có thẻ xanh 2 năm nay và vừa nhận được thẻ xanh 10 năm. Vậy khi em là thường trú nhân giữ thẻ xanh 10 năm thì em có bị trục xuất khi em phạm tội gì không? Xin cảm ơn báo Mỹ Việt. Chúc mâý anh chị luôn có nhiều bài di trú bổ ích cho quý đồng hương. Thân chào. ( Lan Anh -Austin, Texas)

A

Mặc dù thẻ xanh được gọi là thẻ thường trú vĩnh viễn, nhưng thực tế nó không phải là “vĩnh viễn.” Những trường hợp sau đây người ta có thể bị trục xuất bằng thẻ xanh: phạm tội tiền án, tiền sự nghiêm trọng và các tội về vi phạm đạo đức (không ai thực sự biết điều này có nghĩa là gì vì đạo luật này khá rộng trong luật di trú). Ngoài ra, nếu Lan Anh rời khỏi Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể bị mất thẻ xanh. Đừng nên tin một ai nói rằng thẻ xanh vĩnh viễn sẽ không bị trục xuất. Chỉ khi quý vị là công dân Hoa Kỳ thì không phải đối diện với đạo luật trục xuất.

Q

Thưa quý Báo cho tôi hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ vào năm 2008 theo diện visa hôn thê K-1, tôi ở với cô ấy và gia đình cô ấy khoảng 6 tháng, nhưng chúng tôi không bao giờ kết hôn theo luật lệ. Chúng tôi đã cãi nhau và cô ấy luôn đe dọa sẽ báo Sở Di Trú để đuổi tôi ra khỏi nước. Tôi quyết định chia tay sau 6 tháng, đầu năm 2016 tôi có mối quan hệ với người khác và kết hôn cuối năm 2018 và chúng tôi có 2 đứa con. Xin cho tôi được hỏi: Vợ tôi có thể nộp Đơn thỉnh nguyện xin điều chỉnh tình trạng di trú cho tôi được không khi hôn nhân của chúng tôi là sự thật? Xin cảm ơn Mỹ Việt rất nhiều. (Khương Phạm – Houston, Texas)

A

Thưa anh, khi một người vào Hoa Kỳ theo diện K-1 mà không bao giờ kết hôn với người bảo lãnh thì theo luật di trú, người ấy không được xin điều chỉnh tình trạng di trú với bất kỳ lý do gì. Trường hợp của anh Khương thì vợ anh có thể nộp đơn I-130 cho anh, đến khi được chấp thuận thì anh có thể trở về Việt Nam để phỏng vấn. Tuy nhiên sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra cho anh: 1/Anh sẽ phải thuyết phục viên chức lãnh sự quán Mỹ rằng anh không có hành vi gian lận hoặc sai phạm gì khi anh nhập cảnh vào Mỹ theo thị thực K-1 trước đây của anh; 2/ Anh phải nộp đơn I-601 vì lý do vì đã ở bất hợp pháp trong vòng mấy năm qua. Nếu đơn I 601 được chấp thuận, thì anh sẽ có thể nhận được thẻ thường trú nhân. Giả sử như mọi việc suôn sẻ, xin lưu ý rằng khoảng thời gian anh ở bên ngoài Hoa Kỳ sẽ là khoảng 9 tháng cho đến một năm. Nếu anh bị ICE bắt (vì hiện tại anh đang ở Mỹ bất hợp pháp), thì anh có thể nộp đơn xin xoá bỏ lệnh trục xuất trước tòa án di trú. Khi đó anh sẽ phải chứng minh 10 năm cư trú tại Hoa Kỳ, từ tính cách đạo đức tốt với nhiều yếu tố khác nữa. Như là việc anh bị trục xuất sẽ gây ra nhiều khó khăn vô cùng cho vợ con anh. Xin anh lưu ý rằng việc xin hủy bỏ lệnh trục xuất này chỉ làm được hay chỉ xảy ra khi ở ngay trước tòa án di trú mà thôi, chứ không phải đơn giản là nộp đơn xin ở sở U.S.C.I.S. Chúc anh sớm được tình trạng di trú để được đoàn tụ cùng gia đình. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho Mỹ Việt.

Q

Xin cho Nam hỏi, cha dượng của Nam năm nay 58 tuổi, đã sống ở Arlington, Texas hơn 25 năm, và đang có thẻ thường trú nhân 10 năm, có ba đứa con sinh ra ở Mỹ. Ông đã cố gắng nộp đơn xin SSI và bị từ chối vì ông ấy không phải là cư dân Hoa Kỳ. Vậy xin Mỹ Việt cho biết làm thế nào ông ta có thể trở thành công dân mà không cần phải thi bài tiếng Anh? ( Nhật Nam, Midland, Texas)

A

Thưa anh Nhật Nam, nếu đúng như anh nói thì điều kiện của Ba dượng anh có thể thi quốc tịch tiếng Việt vì ông ấy trên 55 tuổi và đã có thẻ xanh trong 15 năm nên được phép thi bằng ngôn ngữ của chính mình. Hoặc nếu, ông ấy bị khuyết tật hoặc mất trí nhớ thì có thể được miễn thi. Chúc Ba dượng của Nhật Nam sớm trở thành công dân Hoa Kỳ. Chân thành cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Mỹ Việt. Mọi thông tin về di trú và nhập tịch anh có thể tìm hiểu ở website của chính phủ USCIS.GOV.

Q

Xin trân trọng chào Ban Biên Tập báo Mỹ Việt, tôi sống ở Hoa Kỳ từ trước năm 1975 đến nay, đây là lần đầu tiên tôi thấy được tờ báo song ngữ có giá trị văn hoá đến tầm cỡ như vậy. Tôi rất vui và hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam ở Hải Ngoại mình có tờ báo quá hay và đẹp. Tôi rất cảm ơn quý báo đã có mục hỏi đáp di trú với luật sư, một chuyên mục rất hay và trả lời rõ ràng, vợ chồng tôi theo dõi và tìm đọc mỗi kỳ. Xin cho tôi được hỏi như sau: Tôi có người cháu đang có diện visa H-1B ở Hoa Kỳ, nay cháu xin chuyển diện visa E2, thì cháu có phải rời khỏi và nhập lại Hoa Kỳ vì thay đổi thị thực không? Thân Mến chào Quý Báo. (An Nhiên – Garland, Texas)

A

Ban Biên Tập Mỹ Việt xin chân thành cảm ơn email câu hỏi của cô và lời chia sẻ. Trường hợp cháu cô đang ở Hoa Kỳ và có visa hợp lệ, cô ấy có thể chuyển đổi visa. Như cô nói, cháu cô đang có visa H-1B và nay muốn mở một doanh nghiệp nhỏ, cô ấy có thể nộp đơn chuyển diện và gửi tất cả chứng cứ tài liệu phù hợp cho chính phủ Hoa Kỳ. Hãy cẩn thận vì khi thay đổi tình trạng visa là một quá trình khá rắc rối. Giả sử như, đơn chuyển diện của cô ấy được USCIS chấp thuận và thì cô ấy sẽ được cấp cho tình trạng visa mới khi đang lưu trú ở Hoa Kỳ; nhưng cô ấy rời khỏi Hoa Kỳ và muốn nhập cư lại, thì phải xin lại visa tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam. Vì mặc dù rằng: visa mới đã được chấp thuận ở sở Di Trú nhưng cô ấy sẽ không được cấp cho con dấu visa mới này trên hộ chiếu, để ra vào Hoa Kỳ. Có nghĩa là, khi nhập cư lại, chính phủ sẽ muốn xem cô ấy đang vào Mỹ với loại Visa nào và trường hợp của cháu cô thì trong hộ chiếu chỉ có tem của visa cũ mà thôi. Để hiểu rõ hơn cho trường hợp cháu cô là: cô ấy muốn thay đổi từ H-1B sang Visa doanh nghiệp E-2. Giả sử là đơn xin chuyển diện được chấp thuận, thì cô ấy sẽ có thể ở trong Hoa Kỳ với tình trạng E-2 hợp lệ nhưng trong hộ chiếu của cô ấy sẽ không có “dấu mộc” tem VISA E-2. Vì thế, nếu cháu cô rời khỏi Hoa Kỳ, cô ấy sẽ bị yêu cầu đăng ký lại Visa E-2 tại lãnh sự quán Hoa Kỳ và không thể nào vào Mỹ lại với Visa H-1B. Đây là một quá trình khá phức tạp, vì vậy mong cô nên tham khảo ý kiến ​​một văn phòng chuyên về lãnh vực Di Trú cho chắc chắn. Chúc cô bình an và sức khoẻ.

ĐẶT CÂU HỎI

Tôi muốn chuyên viên của MYVIETINC tư vấn