Q&A

Q

Tôi là người Việt Nam có quốc tịch Mỹ. Tôi muốn bảo lãnh cho mẹ tôi. Hiện nay tôi và vợ tôi đang sống tại Hồng Kông được khoảng 4 năm. Chúng tôi cảm thấy sinh sống và làm việc tại đây khá thoải mái, cho nên vẫn chưa có kế hoạch trở về Mỹ trong tương lai gần. Mẹ của tôi muốn sống cùng anh trai tôi, vì ba của chúng tôi vừa qua đời. Anh ấy chỉ là thường trú nhân 2 năm của Hoa Kỳ. Anh ấy nói là anh ấy cần phải nhập tịch để bảo lãnh cho mẹ chúng tôi. Tôi muốn hỗ trợ, nhưng tôi không biết mình cần làm gì để giúp. (John Phan – Austin, Texas)

A

Kính thưa anh, theo luật di trú, anh có thể bảo lãnh mẹ anh vì anh có quốc tịch Mỹ. Và anh sẽ phải khai đơn I-864 cho mẹ anh để đảm bảo rằng bà không trở thành gánh nặng cho xã hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì thu nhập của anh không có trụ sở tại Hoa Kỳ, nên có thể gặp khó khăn với Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong trường hợp này anh có thể nhờ một người đồng bảo trợ cho mẹ của anh, người đó có thể là anh trai của anh.

Q

Kính gửi báo Mỹ Việt, nếu anh trai tôi mua bất động sản ở Mỹ, thì anh ấy có thể xin visa từ Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ không? Mục đích mua nhà của anh tôi là để cho việc đầu tư, và cũng là để cho hai đứa con đang đi du học tại Hoa Kỳ của anh ấy sinh sống. Xin cho hỏi anh tôi có thể xin visa định cư vào Hoa Kỳ không? (Phan Nguyen – Mesquite, Texas)

A

Thưa anh Phan, cách đây một vài năm, có một dự luật được đề ra nhằm cho phép những người ngoại quốc mà đã mua bất động sản tại Hoa Kỳ được sinh sống như là thường trú nhân tại đây, nhưng dự luật này đã không được thông qua. Việc anh trai của anh mua bất động sản ở Hoa Kỳ sẽ không đem lại lợi ích gì cho việc phỏng vấn xin visa tại Lãnh Sự Quán. Tuy nhiên, anh ấy có thể nộp đơn xin visa du lịch thăm viếng con của anh ấy, và cần phải chứng minh rằng anh ấy không có ý định định cư ở Hoa Kỳ. Ngoài visa du lịch ra, không có loại visa nào khác phù hợp với dự định của anh trai anh.

Q

Điều gì sẽ xảy ra nếu visa của tôi hết hạn trong quá trình tôi đang nộp đơn xin Thẻ Xanh và sau đó tôi bị từ chối được cấp Thẻ Xanh? Có cách nào để tôi không bị xem là bất hợp pháp và có thể ở lại Hoa Kỳ mà không bị giới hạn thời gian không? (Hùng T. Đỗ – Grand Prairie, Texas)

A

Thưa anh Hùng, nếu anh đang có visa hợp pháp tại thời điểm mà anh nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng I-485 với sở di trú, thì trong quá trình chờ Sở Di Trú xét duyệt hồ sơ, anh vẫn được cư trú tại Hoa Kỳ hợp pháp. Tuy nhiên, thưa anh Hùng, nếu đơn I-485 của anh bị từ chối thì theo luật anh phải rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng 180 ngày. Khi anh làm như vậy thì cơ hội anh trở lại Hoa Kỳ sẽ không vi phạm luật anh ở Hoa Kỳ quá hạn cho phép. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tuy nhiên để tốt hơn cho trường hợp của anh, anh có thể tìm một văn phòng chuyên về di trú để giúp đỡ anh. Chúc anh may mắn.

Q

Chào văn phòng Mỹ Việt, chồng tôi và tôi vừa kết hôn ở Việt Nam và tôi mới quay lại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã quen biết nhau từ một khoảng thời gian dài, đây cũng là lần kết hôn đầu của cả hai. Sẽ mất bao lâu để tôi có thể bảo lãnh anh ấy qua Hoa Kỳ và sinh sống với tôi tại đây? Cảm ơn văn phòng. (Kaity Phạm – Dallas, Texas)

A

Thưa chị, văn phòng không rõ là chị có Thẻ Xanh hay là đã vào Quốc Tịch. Giả sử chị là công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân, và chồng của chị không có lịch sử phạm tội tại Hoa Kỳ, chị có thể nộp đơn I-130 Petition for Alien Relative, sau khi Sở Di Trú đã chấp nhận đơn xin của chị thì hồ sơ của chị sẽ được chuyển qua cho Lãnh Sự Quán để được xếp lịch phỏng vấn nhập cư. Nếu chị là công dân Hoa Kỳ, thì quá trình này sẽ không quá một năm. Nếu chị là thường trú nhân, thì có thể kéo dài hơn hai năm. Thời gian giả định này chỉ được áp dụng cho những trường hợp phỏng vấn suôn sẻ tại lãnh sự quán.

QUESTIONS

I would like to receive MYVIETINC's specialist consultancy